Cần tôn trọng sự thật

 

      Tôi không  tán thành việc mấy Cha ở nhà thờ Hà Nội vừa xúi con chiên làm ầm ĩ việc đòi đất. Cái hôm giáo xứ Thái Hà cùng đàn con của Chúa khiên vác tượng ảnh Người ra bờ rào bãi cỏ để gây sức ép với chính quyền tôi đang công tác ở Điện Biên phủ. Bà nhà thơ khá nổi tiếng ở xứ Thái này nói với tôi một câu chính quyền thực dân Pháp bị vùi ở đây hơn nửa thế kỷ rồi mà mấy Cha ở Hà Nội vẫn chưa biết ư? Tôi bảo Cha biết nhưng thường các Cha hay gây sự  tựa vào những cha vơ chú với ở đâu ấy để gây khó dễ cho quê hương. Bà nhà thơ lại bảo sao các Cha không nhìn sang bên Phật giáo để mà học  tinh thần nhập thế và đồng hành cùng dân tộc. Bà kể bà có được nghe Đại đức trụ trì chùa Dâu nói nếu cả dân tộc ai ai cũng ngồi khoanh chân niệm phật thì không có đất nước mà thờ tự....

       Các Cha có nghĩ vậy không ? Không có đất nước thì lấy đâu  mà cầu Chúa? Tôi có đọc bài phát biểu của Tổng Giám Mục Hà Nội  ông Kiệt trên BBC tiếng việt đọc nguyên văn thì thấy Cha Kiệt ăn nói vậy cũng không phải Chúa lắm. Cha thử bấm vào tay mình xem ắt đó là da thịt.  Để làm Cha cho ra Cha đúng với tinh thần của Chúa thì ông Kiệt phải cố tu tâm. dưỡng tính nhiều hơn nữa.. Người quét rác nhà thờ mà tử tế thì hơn một Cha hổ mang. Tôi hình dung trưa nay Cha kiệt ăn cơm chứ không ăn bánh mỳ uống nước từ vòi nước Nhà máy nước Hà Nội chảy ra chứ không phải nước khoáng chở từ Pháp từ Mỹ hay từ Va-ti-căng tới. Tôi vẫn thấy người ta đái vào gốc cây để cây mau lớn mà ăn quả ngọt chứ không ai chặt gốc mà mong ăn quả. Cha  nên nghĩ lại việc mình làm mình nói cho hợp tình .

      Tôi không tán thành mấy Cha gây ầm ĩ đòi đất nhưng cũng không tán thành việc VTV Đài cấp Quốc gia nà lại làm cái việc cắt lời không trọn vẹn ý câu của Cha Kiệt để đưa tin. Làm thế để làm gì? Không tin vào sự đúng dắn của ta hay để vu cáó làm nhục Cha Kiêt? Tôi luôn nhớ câu của ai đó dạy về làm báo một nửa cái bánh mỳ là một nửa bánh mỳ còn một nửa sự thật thì không phải là sự thật. Chẳng hạn tôi nói một câu hai vế Tôi khinh Tổng giám đốc Đài truyền hình của các ông nếu ông ấy phản bội lại công chúng khán giả mà PV "biên tập" lại chỉ lấy vế đầu Tôi khinh TGĐ Đài truyền hình cắt bỏ đoạn sau thì ý hoàn toàn khác. Tôi biết nhà Đài nhiều người tài giỏi   ăn nói như máy việc làm trên chỉ là " tai nạn" nghề nghiệp. Nhưng nhà Đài cần  rút kinh nghiệm nghiêm túc. Làm báo phải tử tế đừng gian dối hư người.  Một quốc gia như Việt Nam hèn kém gì mà phải đưa tin khuất tất ? Theo tôi nhà Đài nên xin lỗi công chúng về việc đưa tin cắt gọt vô lối này vì đ làm sai lệch bản chất của sự việc.  

     Từ những sự việc trên tôi nghĩ có khi một cơ quan có trách nhiệm nào đó cần phải ra hai bản thông báo một  gửi đến Nhà thờ Hà Nội cho Cha Kiệt rằng Toàn quyền Pháp ở Đông Dương đã theo chân đội quân viễn chinh thất trận Điện Biên chạy về Pháp hơn nửa thế kỷ rồi cho nên các định chế của Pháp Quốc tại Việt Nam không gì giá trị nữa ; một gửi đến Đài truyền hình VN rằng trò tung tin sai sự thật là làm hại chứ không phải làm lợi cho công tác tuyên truyền của Đảng.     

         

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3535','dlcvnpckcds1brk3jn8j81s8l3','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-18 22:33:59','/a95416/can-ton-trong-su-that.html')