Lời hứa

     Cổ học tinh hoa có chuyện kể rằng   bà nọ  đi chợ bị con vòi  theo đã  dỗ  con ở nhà với lời hẹn trưa về mẹ mua quà hay con muốn ăn thịt thì mẹ bảo bố thịt lợn cho mà ăn. Đứa trẻ ngoan ngoãn nghe lời. Bà yên tâm đi chợ trưa về đến nhà thì thấy ông chồng đang bắt lợn để thịt. Bà hốt hoảng kêu sao tự dưng ông lại thịt lợn? Ông bảo buổi sáng tôi nghe bà nói với con là trưa  thịt lợn cho con ăn. Bà bảo bà chỉ nói dỗ con thôi. Ông nói với trẻ con đã nói thì phải làm. Và ông thịt lợn để  giúp bà thực hiện lời hứa...


     Chuyện tôn trọng lời hứa “nói lời phải giữ lấy lời” đã hứa thì dù khó khăn mấy cũng phải làm cho bằng được  là một lối sống một nhân cách ứng xử có trong truyền thống của dân tộc ta.  Triều đại nào của chúng ta cũng có vua sáng tôi hiền không thất hứa với trăm họ dựng nên nghiệp lớn đem lại an bình và thịnh vượng cho đất nước dù trải qua muôn nỗi thăng trầm của chiến tranh và tai họa của tự nhiên. Nhiều chuyện ai cũng biết là trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ vừa qua có biết bao chiến sĩ cán bộ đảng viên và những con người bình thường dù phải vượt hi sinh thử thách vẫn  kiên trung giữ trọn lời hứa bảo vệ lý tưởng bảo vệ tình yêu son sắt làm sáng ngời nhân cách Việt tâm hồn Việt trong lửa đạn. Trong cuộc sống hòa bình hôm nay việc giữ lời hứa của  của con người với con người  được xem như đạo đức và nhân cách luôn được đề cao và tôn trọng.

    Tuy nhiên lâu nay trong thực tế đời sống xã hội thường vẫn xuất hiện các hiện tượng lời nói không đi đôi với việc làm hứa nhiều nhưng làm ít hoặc hứa mà không làm để lời nói gió bay làm cho người được hứa rất phiền lòng. Mới rồi tôi có dự cuộc tiếp xúc cử tri của 5 vị ứng cử viên ĐBQH tại tổ bỏ phiếu số 2 thành phố Hà Nội. Trong cuộc tiếp xúc này cả năm vị ứng cử viên đều trình bày rất kỹ càng và thấu đáo  về chương trình hành động và chú ý lắng nghe ý kiến cử tri nêu những vấn đề bức xúc của đời sống như tham nhũng vẫn còn hoành hoành vật giá leo thang giao thông ách tắc trẻ em hư nhiều thanh niên thiếu việc làm các tổ chức chính trị và đoàn thể ở cơ sở hoạt động không hiệu quả ô nhiễm môi trường…Các vị ứng cử viên ĐBQH đều lắng  nghe ý kiến của dân và sốt sáng hứa nếu đắc cử sẽ bằng tiếng nói của mình góp ý với chính quyền và ban nghành các cấp hoạch định chính sách hợp lý để giải quyết dần những bất cập mà cử tri nêu ra và thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của một đại biểu đại diện cho  nguyện vọng và ý chí của nhân dân trong các quyết định của Quốc Hội.

    Nghe các vị ĐBQH tương lai nói tôi nghĩ tất cả các vị đều thật lòng và đều muốn thực hiện lời hứa cử tri. Các khóa Quốc hội lần trước lần trước nữa trong tiếp xúc cử tri các vị ứng cử viên cũng đều có một tấm lòng một tình cảm và lời hứa như thế. Nhưng vì sao khi đã thành đại biểu QH rồi thì các vị đều không thực hiện được trọn vẹn lời đã hứa? Thiết nghĩ điều bất cập này có lẽ không phải do các vị đại biểu Quốc hội thất hứa nói để mua phiếu rồi thôi mà hệ thống Nhà nước với chức năng và trách nhiệm của nó chưa tạo ra những thuận lợi để giúp các đại biểu của nhân dân thực hiện lời hứa với dân.         

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3535','9f6iq5of4t8b7819bm2cl63q26','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-18 22:15:21','/a297820/loi-hua.html')