Sài Gòn ngày gặp mặt

      So với các nhà báo quân đội đi theo các Binh đoàn tiến vào Sài Gòn trưa 30 tháng 4 năm 1975 thì tôi và anh bạn đồng nghiệp nhà thơ Anh Ngọc chậm chân nửa ngày phải tới tối mới tới cửa ô thành phố. Giờ ấy rất hiếm bắt gặp  anh em bộ đội trên đường. Thành phố lại quá yên tĩnh như nín thở lắng nghe. Cho nên để khỏi lạc đường chúng tôi vẫy một chiếc taxi nói với bác lái đưa đến nơi nào có bộ đội đóng quân. Bác lái nhìn chúng tôi có vẻ ngần ngại nhưng rồi cũng nhận lời. Vẫn theo thói quen từ miền Bắc lên xe là phải trả tiền ngay tôi hỏi giá và trả tiền.  Bác lái nhận tiền không quên cám ơn.  Chạy một lát đưa chúng tôi tới khu nhà khá rộng ở đường Lê Văn Duyệt trước khi mở của xe bác lái lại trả lại nguyên vẹn số tiền mà chúng tôi đã đưa trước đó. Tôi hỏi sao bác trả lại tiền? Bác lái nói lúc trước nhận tiền của mấy chú là để coi mấy chú vừa đánh thắng xong có ăn hiếp cánh lái xe như bọn tui không. Thấy các các chú không phải là người như thế tôi mừng lắm xin trả lại. Thế ra lâu nay người “quốc gia” nói về mấy chú trật lớc cả. Bây giờ các chú muốn đi cả đêm trong thành phố tôi xin chở miễn phí...


      Nơi chúng tôi tới có đơn vị bộ đội đang tá túc võng mắc chằng chéo qua các ô cửa sổ dưới hai chiếc quạt trần chạy vù vù như mưa rào. Chúng tôi  cũng cùng sở thích như anh em là ở rừng lâu quá quen nằm võng nay về phố vẫn thèm ngủ đong đưa. Bói không ra chỗ mắc võng trong nhà hai chúng tôi ra khuôn viên của khu biệt thự mắc võng dưới các gốc cây. Sau cả tháng vác máy ảnh chạy theo bộ đội tràn từ rừng xuống miền duyên hải rồi tiến về Sài Gòn nay mới thật sự có một đêm ngả lưng yên ả chúng tôi  thi nhau kéo gỗ. Do mất ngủ nhiều đêm chúng tôi có thể ngủ qua ngày hôm sau nếu không bị mưa đánh thức vào lúc tảng sáng. Không sấm dong không gió nổi cơn mưa bất ngờ ập tới gội nước lên hai chiếc võng không có mái che. Chúng tôi thức giấc bảo nhau mưa Trường Sơn theo về thành phố để gội sạch bụi đường cho lính ta vào ngày mới. Cả hai chúng tôi cứ nằm cho nước gội để thỏa nhớ mưa rừng. Võng ươt. Rồi người ướt. Mặc nước lênh láng từ người từ võng chảy thành dòng xuống bãi có.        

      Sau cơn mua buổi sáng ngày đầu hòa bình Sài Gòn thật đẹp trời trong nắng vàng rượi trên vỉa hè lấm tấm những đốm lá me. Thay vì gọi taxi   chúng tôi mặc bộ quân phục vẫn để dành còn khá tươm thả bộ về phía trung tâm thành phố. Sài Gòn ngày đầu gặp mặt náo nhiệt và nhiều lời thăm hỏi nhiều nụ cười hơn tôi hình dung. Ở các ngã tư thay vì cảnh sát chỉ huy giao thông là học sinh sinh viên. Các em cần cờ đuôi nheo hoặc những tấm bìa ghi hai chữ Stop để điều khiển những dòng người dòng xe qua lại. Stop đưa ngay xe ô tô chở bộ đội xe lam chở hàng honda xe dạp và khách bộ hành tất cả dừng lại trước vạch sơn. Stop hạ xuống hàng xe sắp hàng cùng khởi hành. Ngày đầu giải phóng Sài Gòn không phân biệt người thắng kẻ thua tất cả xếp cùng một hàng đi trong ngày mới.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3535','tctuqbrathk9g4v0470h4okr22','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-18 22:15:43','/a294609/sai-gon-ngay-gap-mat.html')