Cám ơn

 

    Tiếng Lào khọp chay dịch ra tiếng Viêt là cám ơn. Bà Phửulavan Giáo sư Ngũ văn trường Đại học Quốc gia Chủ tịch Hội Nhà văn Lào dạy tôi như vậy. Khọp chay là hai tiếng hay dùng hàng ngày của người Lào ở thành thị cũng như ở nông thôn miền núi. Trên đường phố ở giao lộ được người đi xe đạp nhường đường người đi xe máy không vội cắm đầu lao đi mà ngoảnh lại để khọp chạy rồi thong thả đi tiếp. Vào chợ buổi sáng người mua người bán rì rầm hỏi hàng trao đổi giá cả rồi người bán khọp chạy người mua người mua cũng không quên khọp chạy người bán trước khi bước đi. Rồi đi chùa hành lễ xong bước ra cửa nhà sư chắp tay lên ngực khọp chay phật tử phật tử không quên khọp chay nhà sư đưa tiễn. Trên xe búyt ngược đường núi đến cố đô xưa Luông-pha-băng có ông hành khách không ném nắm vỏ quả qua cửa sổ mà gói vào mảnh giấy đưa cho người của nhà xe để  bỏ vào thùng rác đặt ở phía trong bậc lên xuống người nhà xe khọp chay hành khách có ý tứ giữ gìn sạch đẹp cho con đường...


     Ở ta nhiều người lâu nay không hiểu sao lại sao nhãng lời cám ơn kể cả người lớn chứ không chỉ trẻ em.

    Tôi nhận thấy ở xứ con người luôn biết nói lời cảm ơn  cuộc sống xã hội  khoan hòa nề nếp không xô đẩy tranh dành ầm ĩ như ở nơi con người quên lời cám ơn.

     Ở Viêng-chăn dăm ngày tôi không khi nào nghe thấy tiếng còi ô tô xe máy. Ra đường xe của họ không chỉ đi lại đúng tốc độ đúng sơn vạch biển báo chỉ đường mà các lái xe nhường nhịn nhau không tranh cướp chen lấn phần đường nên không cần dùng đến còi. Thả bộ dọc vỉa hè Thủ đô Viêng –chăn hay cố đô Luông-pha-băng tôi thấy không một bờ tường nào ở nơi con người tôn trọng con người này có  những dòng chữ khiếm nhã hoặc khoan cắt bê tông như ở các thành phố nơi ta.  Đến các điểm du lich ở vùng núi non xa xôi hay trong thành phố tất cả đều xanh sạch đẹp không có rách thải bừa bãi không bứt hoa bẻ cành không hề có ăn cắp vặt.                

      Tôi cho rằng hai tiếng khọp chay tôn trọng con người nhẹ như gió thoảng trên môi góp phần tạo ra vẻ đẹp văn hóa trong trong công cộng xã hội người Lào.

     Liệu chúng ta có thể khôi phục lại hai tiếng cám ơn trong mỗi con người đặc biệt là thế hệ trẻ được không?

     Trong đời sống văn hóa Việt đã từng tồn tại lâu dài hai tiếng cám ơn  thân thương. Các cụ ta vun đắp cho con cháu lối sống hòa thuận và  kính trọng con người không chỉ lựa lời mà nói lựa gói mà mở mà biết cám ơn thịnh tình của người khác. Vài chục năm về trước trẻ em ra đường gặp người tùy ở độ tuổi mà chào anh chào ông chào cụ. Khoanh tay chào tử tế. Biết chào người tôn trọng người thì hai tiếng cám ơn sẽ tự bật ra trên môi.

     Nhưng tiếc thay lâu nay trẻ con ra đường gặp người lớn chỉ trố mắt nhìn.    

      Các bậc phụ huynh nhà trường  và tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp nên cùng tham gia vào việc giáo dục con em  biết chào hỏi và biết cám ơn. Khi từng con người có văn hóa lối sống tôn trọng con người thì đó chính là xuất phát để xây dựng được một xã hội văn minh.      

Hà Đình Cẩn

Chào Lê Khánh Mai

Lâu quá chưa gặp lại Mai.Nhưng đọc về Mai thì kha khá trên các Web hoặc báo.NHư vậy là biết Mai mạnh khỏe và đang viết rồi. Mà càng viết càng đằm thắm ra đấy.Nhân 30.4 chúc Mai nhiều may mắn. Hẹn gặp ở Nhà Trang.Thân HĐC

Lê Khánh Mai

Điều này nói mãi vẫn không thừa anh nhỉ

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3535','ujcd80iervggk415e2p962o7e4','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-18 22:39:18','/a293391/cam-on.html')