Nhà ở nông thôn

 

       Cơm ăn áo mặc của bà con quê tôi chưa dư dả gì đâu nhưng do chắt bóp lại khéo thu vén  cả một đời nên nhà nào dù chật vật lắm rồi cũng dựng được nhà vừa để ở vừa để lại của cho con cháu về sau. Những gia đình đông con trai thì vất vả hơn nhưng rồi cũng tùy cơm gắp mắm dựng cho mỗi con một ngôi nhà nho nhỏ làm cái chỗ chui ra chui vào để từ đó nếu mai này trời cho làm ăn khá giả thì con cháu dựng tiếp mãi lên. Việc làm nhà ở thôm quê cứ truyền đời như vậy vừa để sống vừa là trách nhiệm là cái tình ông bà bố mẹ để lại cho đời sau.

        Tôi lớn lên làng Tử Du đã có đình lớn:“Đình bao nhiêu ngói thương mình bấy nhiêu” để họp làng và diễn xướng nơi sân đình những dịp Tết lễ hội hè; có chùa thờ Phật; có miếu thờ Thần; có điếm  canh làng và  ngồi hóng mát những trưa hè; có cầu lợp mái cho người trú chân  nếu không may gặp mưa giữa đường. Cùng với hệ thống kiến trúc cho sinh hoạt cộng đồng khá bề thế chạm khắc rồng phượng hoa lá  tinh vi chau chuốt hành phi câu đối vàng son rực rõ là nhà của bà con thường là nhà năm gian làm bằng gỗ rồi sân gạch vườn cau áo cá cây mít… Làng tôi  ở miền bán sơn địa khuất lấp sau những triền đồi nhưng  dựng đình dựng chùa làm nhà  đều có bàn tay thợ lành nghề giữ mực thước kiểu dáng. Bởi thế công trình xây dựng của làng còn lại đến bây giờ đều trở thành những giá trị văn hóa càng lùi sâu vào thời gian càng có giá.

      Tiếc thay những giá trị kiến trúc lộng lẫy và hoàn hảo của ông bà  không còn lại là bao. Những năm 60 để tiến nhanh trong thời kỳ  xây dựng cơ sở vật chất của XHCN những đình chùa điếm và cả chiếc cầu gỗ lợp ngói tuyệt đẹp qua dòng chảy giữa đồng đều bị dỡ để lấy vật liệu làm trụ sở kho tàng chuồng trại cho HTX. Chỉ được vài năm khi chuyển sang cơ chế khoán sản HTX thu nhỏ hẹp lại thì những công trình được dựng lên từ gỗ đá gạch ngói của đình chùa cũng không cánh mà bay. Làng chỉ còn lại vài ngôi nhà gỗ năn gian của dân lưu giữ chút dấu vết của một thời thịnh vượng về kiến trúc đã đi qua.

     Nay đời sống kinh tế thị trưởng len lỏi về tận miền quê bán sơn địa. Nhiều gia đình dời nhà trong làng ra bám theo hai mặt đường xóm đường thôn đường xã mà sinh ra phố xóm phố làng phố xã cũng có quán bia hiệu may cửa hàng tạp hóa cắt tóc thời trang chụp ảnh cho thuê áo cưới và hát karaoke. Nhà cửa đua nhau mọc mỗi nhà mỗi kiểu có nhà làm theo kiểu Thái nhiều mái; có nhà nhà kiểu Tàu hàng hiên treo đèn lồng;  có nhà xây vọt lên hẳn ba tầng trên nóc chơi hẳm cái tháp hình quả tỏi như nhà thờ tận nước Nga xa xôi…Chủ nhà thích kiểu nào thợ quê xây kiểu ấy. Phố làng phố xã rồi cả phố huyện nữa hầu như không có bàn tay của kiến trúc trông xấu xí và táp nham không còn nét đẹp một thuở!              

     Về quê nhìn phố làng phố xã giật lùi về kiến trúc so với các cụ ngày xưa tôi bỗng ao ước mong sao đội ngũ  kiến trúc sư đông đảo lâu nay chỉ quen kiếm sống nơi đô thị hãy mở rộng tầm hoạt động đến những vùng thôn quê rộng lớn và đang khao khát chuyển mình.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3535','8tgatm14gk52vfiesacl0bg7q7','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-18 22:59:24','/a291791/nha-o-nong-thon.html')