Một ngày xe đạp

     Tôi luôn bị mấy đứa con chê là"quê" bởi cái tính ưa tích cóp kể cả chổi còn rế rách ít khi nào vứt bỏ. Cách nay hơn chục năm nhà đã lên xe máy thừa cái xe đạp bán không được là bao vứt bỏ thì tiếc thế là tôi tháo ra tầm dầu xếp gọn vào một góc nhà. Những tưởng cái xe đạp thời bao cấp có biển số hẳn hoi cứ mằm mãi ở cái góc ấy mà hóa ra có lúc lại cần đến...


   Vài hôm trước giá xăng lên rồi giá chợ lên bữa ăn gia đình teo tóp tôi nghĩ ngay đến giải pháp kiềm chế lạm phát bằng …xe đạp. Thế là kỳ cạch vài giờ chiếc xe Phượng Hoàng cũ được phục hồi. Đã từng nhiều năm lên voi nay xuống ngựa xem ra thảnh thơi chứ không khó khăn gì. Vì không mất tiền xăng lại không phải đội mũ bảo hiểm tôi quyết định đạp xe dong chơi một ngày trên phố. Càng đi tôi càng thấy cái sướng của người  đi cái phương tiện mà 1905 Hà Nội mới có 5 chiếc ở khu phố Tây. Nhiều thắng tích của Thủ đô khi còn đi xe máy cả  năm có khi vài năm phóng vút qua nay đi đạp xe đạp tôi mới có dịp dừng lại để ngắm nghía hưởng thụ. Dắt xe  lên vỉa hè  thưởng ngoạn hoa ban màu trắng màu đỏ màu tím đang rộ dọc phố Bắc Sơn tôi mới thấy cái thú của thư nhàn lại bắt gặp bao nhiêu là kỷ niệm Tây Bắc ngay ở quảng trường Ba Đình. Rồi thong thả đạp xe một vòng quanh hồ Gươm thích thì dừng lại xem bên này tượng vưa Lê bên kia tượng vua Lý thăm tháp Bút ghé vào Thủy Tạ tự thưởng một que kem sữa lúc sang mùa lòng dạ lâng lâng càng thêm yêu quý chiếc xe đạp cà tàng.

    Một ngày chủ nhật khai trương trở lại chiếc xe đạp tôi tự thấy có mấy cái lợi như sau: Một là tiết kiệm được ngót ba mươi ngàn đồng tiền xăng để dành cho tiền cho bà xã đi chợ; Hai là đi xe đạp ăn khỏe hơn lại thấy người thư thái như đi tập thể dục về tối ngủ ngon; Ba là đi xe đạp an toàn hơn đi xe máy có lúc nhanh hơn xe máy vì tắc đường thì bê xe dắt lên vỉa hè… Ấy là chưa kể bạn tôi làm ở tờ báo Tài nguyên - Môi trường khen tôi đã góp phần bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp của thành phố…

     Từ trải nghiệm của bản thân tôi thấy nên có một cuộc vận động người cao tuổi và học sinh các trường phổ thông đi xe đạp. Còn nếu vận động rộng nữa thì công nhân viên chức căn cứ vào công việc cụ thể nếu chỉ “sớm cắp ô đi tối cắp về” thì  cũng nên đi xe đạp. Các thành phố lớn như Hà Nội t.p Hồ Chí Minh Hải Phòng Cần Thơ Đà Nẵng… ngày nào cũng nóng bỏng chuyện ùn tắc đường và khói bụi gây ô nhiễm môi trường nay có hàng vạn vài vạn người cùng xuống đường bằng xe đạp thì không chỉ thiết thực làm giảm ách tắc giảm tiếng ồn khói bụi mà còn giảm cả việc chi tiền mua xăng dầu. Thiết nghĩ đi xe đạp không phải là xuống cấp là bước giật lùi mà chính là làm cho cuộc sống trở nên văn minh hơn. Sẽ đến lúc nếu cần đi nhanh ta có ô tô còn đi lại bình thường trong ngày ta đi xe đạp. Tiện nghi nói cho cùng phải phục vụ con người làm cho chất lượng cuộc sống của mỗi người cao hơn.

    Đi xe đạp xem ra là điều bạn cần nghĩ tới nhất là ở lúc gạo châu củi quế này.                     

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3535','3fq56tepab2b14gjosknaksos0','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-17 20:55:32','/a290531/mot-ngay-xe-dap.html')