Sốt ruột với trẻ em ở nơi du lịch

    Mới rồi được một vài người bạn rủ đi tour xem băng tuyết Sa pa tôi có vài ngày mãn nhãn ở điểm du lịch nổi tiếng này. Buổi sáng xem những ngọn cây phủ tuyết trắng. Buổi chiều dạo chợ mua đồ thổ cẩm. Buổi tối vây quanh các bếp lửa thưởng thức móm khoai nướng trứng nướng với rượu ngô. So với các điểm du lịch nổi tiếng trên toàn quốc tôi đã qua thì riêng Sa pa còn  có “ đặc sản” chụp ảnh với người địa phương. Muốn một tấm ảnh chụp với mấy bà già người Mông đang ngồi thêu trước cửa hàng thổ cẩm ư? Xin mời. Các bà sẽ dừng tay sửa sang lại khăn áo cười rất tươi khi thợ ảnh hô một hai ba…để chụp. Mõi lần chụp quý khách phải trả cho“ người mẫu” 5000 đồng. Muốn chụp với các cô gái đẹp trong trang phục dân tộc các cô cũng gật đầu ừ đấy. Chụp xong phải trả các cô  10.000 đồng. Đó là chuyện vui của chuyến đi...

 

     Nhưng giá chỉ có những chuyện vui trên không bị đội quân trẻ em đeo bám  để bán thổ cẩm trang sức bằng kim loại màu và  quà bánh gây nhiều phiền toái thì Sa pa  yên tĩnh tuyệt vời cho thư giãn. Tôi kêu việc quá đông trẻ em đeo bám với một ông chủ cửa hàng ở Sa pa ông cười bảo tôi ít đi tour nên chưa quen lũ trẻ bán hàng rong đấy thôi. Chứ người ham du lịch kể cả khách ta khách Tây đều quen với đám trẻ này rồi không mua thì xua chúng đi chứ có gì đâu.

     Có lẽ nhiều ông chủ của các khu du lịch nghĩ thế nên ở hầu hết điểm du lịch nổi tiếng trên đất nước ta đâu cũng đông đảo đội quân trẻ em đeo bám bán hàng và Pr các thượng đế về dịch vụ ăn uống giải trí. Khu du lịch Tam Đảo trên độ cao hơn ngàn mét mà đội quân trẻ em đeo bám cũng khá đông dảo. Chũng bám để bán măng rau su su cây thuốc chim và vài thứ của rừng khác. Tam Cốc Bích Động và chùa Bái Đính điểm du lich về nguồn cội và tâm linh đám trẻ em cũng không buông tha khách. Chúng vây từng du khách mời chào đi thuyền mua các tờ rơi hướng dẫn du lịch kể cả sách xem tử vi tướng số phong thủy cùng kẹo bánh nước uống và hương nến… Ở Hạ Long di sản thiên nhiên thế giới cung cách phục vụ du khách cũng lộn xộn bởi  các em đeo bám khách bán những đồ trang sức rẻ tiền làm bằng vỏ trai   ốc và đồi mồi bưu ảnh thắng cảnh Hạ Long PR thuyền cùng nhà hàng đặc sản cùng điểm vui chơi. Không nơi du lịch nào  vắng bóng đội quân 13- 15 tuổi này. Chúng đeo bám hết sức nhẫn nại đặc biệt vơi du khách nước ngoài; bám cho đến khi phải bán được một thứ nào đó mới chịu tha cho khách được thanh thản mà đi.

    Qua tìm hiểu tôi thấy đội quân trẻ em đeo bám khách hầu hết là con em của bà con nghèo ở địa phương sở tại.  Cũng có em sáng đi học chiều tranh thủ bám khách bán hàng phụ giúp gia đình. Nhưng phần nhiều là các en bỏ học đi kiếm sống từ bé. Tuổi chừng 13 đến 15 nhiều em đã sành sỏi việc bám khách bán hàng thậm chí chúng còn sẵn sàng dẫn dụ khách đến những điểm cà phê đèn mờ hoặc nhà nghỉ có gái mát sa hoặc gội đầu thư giãn. Với khách chúng thưa bẩm ngoan ngoãn nhưng giữa các em với nhau chúng ăn nói hết sức thô tục lỗ mãng.

     Tôi không biết nghành du lịch đặc biết là Chiến lược phát triển nghành du lịch tầm nhìn xa có “nhìn” thấy đội quân trẻ em thất học bám khách này không? Là người chủ tương lai của các điểm du lịch mà không biết chữ và lớn lên bằng các chiêu bám khách thì văn hóa du lịch nước ta sẽ như thế nào đây? Có lẽ đã đến lúc nghành du lịch và các địa phương có điểm du lịch phải quan tâm đến tương lại của đội quân trẻ em thất học bám khách du lịch này. Nếu không du lịch cứ phát triểm nhưng mãi mãi nhếch nhác gây thất vọng   và cũng làm nao lòng bao du khách.         

 

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3535','86msdsku6dfvcv74pkorkmhto1','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-17 20:55:25','/a289147/sot-ruot-voi-tre-em-o-noi-du-lich.html')