Từ chợ quê ra chợ tỉnh

     Từ sau Tết đến nay giá cả thịt cá rau dưa củ quả ở các chợ thành phố chưa chịu hạ lại được đà điều chỉnh tăng giá xăng giá điện theo cơ chế thị trường nên tức thì có loại thứ thực phẩm sáng một giá chiều một giá vọt lên mây xanh gây chóng mặt không ít bà nội chợ đi chợ phố. Để tạm sống được nhà tôi có ngay kế hoạch phản ứng nhanh bằng cách phân công các con kể cả dâu rể thứ bảy chủ nhật hàng tuần thay nhau về tận chợ  làng chợ xã  để mua thực phẩm mua một lần ăn trong cả tuần. Đi làm trên phố nếu thiếu tiền mua xăng thì đi xe buýt đi xe đạp hoặc cuốc bộ ưu tiên việc đổ xăng cho người về quê lo bữa cơm cho cả nhà.  ...


     Việc phóng xe máy vài chục cây số về tận quê mua mớ rau con cá quả thật cách rách nhưng trong lúc đồng tiền eo hẹp mà giá chợ phố lại leo thang thì việc làm này xem ra có nhiều cái lợi. Xin tính chi ly một củ su hào mua tận vườn quê chỉ 1.000 đồng mua ở chợ phố phải 4.000 đồng vậy là lợi được 3.000 đông; mua 6 củ cho cả tuần lợi 18.000 đồng. 1 kg đậu đũa mua ở quê chỉ 4.000 đồng ra phố giá đội lên 10.000 đông; có hôm phóng lên 14.000 đồng mua 2 kg lợi từ  12.000 đến 20.000 đồng. Cá trắm cỏ mua ao quê giá 40.000 đồng 1kg ra chợ phố giá “bèo” nhất cũng 75.000 đồng mua 1 kg lợi 35.000 đồng…Cứ thế riêng mớ rau con cá giá cả từ gốc đi một chặng đường ra chợ phố đội lên có thứ gấp đôi gấp ba. Khoản tiền chênh lệch này rất lớn đương nhiên đối với những gia đình không chạy về quê mua được thì móm lời này rơi vào túi  người nằm ở khâu trung gian làm công việc phân phối. 

    Việc này Nhà nước có biết không? Nói là biết cũng phải mà không biết cũng không sai. Bởi lâu nay kể cả  Nhà nước cấp quốc gia và Nhà nước cấp địa phương thờ ơ với khâu tổ chức phân phối hàng nông sản. Tư thương đã lấp đầy cái khoẳng trống Nhà nước không với tay tới này và làm giàu rất nhanh một cách nhàn nhã trên lưng người khó nhọc làm ra của cải vật chất và người tiêu dùng.

     Không chỉ mớ rau con cá mà thóc gạo và cà phê – những sản chiến lược nước ta làm ra và xuất khẩu đứng thứ hai thế giới nhưng nhiều năm cũng bị tư thương nắm khâu trung gian ép giá đầu này tung giá lên đầu kia để hưởng lợi trong khi người làm ra sản phẩm méo mặt vì giá thấp. Được biết riêng về khâu thu mua gạo ở vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long năm nay Nhà nước đã vào cuộc chủ động mua gạo cho bà con không để thương lái ép giá bà con đã thực sự được hưởng lợi hết sức vui mừng. Nhưng cà phê điều hồ tiêu  và nhiều hàng nông sản thiết yếu của đời sống nhân dân khác đến tay người tiêu dùng vẫn qua khâu trung gian của thương lái làm ra giá ảo méo mó thị trường.

       Thiết nghĩ chúng ta có kế hoạch cho phát triển sản xuất hàng hóa thì đồng thời phải có kế hoạch tổ chức quản lý khâu lưu thông phân phối để kiểm soát ổn định giá cả.

     Nền kinh tế thị trường đã chứng minh sự ưu việt và là xu hướng tất yếu. Nhưng không phải vì thế mà bỏ quên việc định hướng cho thị trường. Nói như Nghị quyết của Đảng là  phát triển kinh tế thị trường có định hướng là vậy. Thả khâu trung gian cho tư thương tự do thao túng sống trên lưng người làm ra sản phẩm và người tiêu dùng là không thể chấp nhận. Mong sao trong lúc đồng tiền eo hẹp mà giá cả lại leo thang này Nhà nước nên hướng cái nhìn vĩ mô vào cả đường dây phân phối. Con đường mớ rau con cá từ quê ra chợ phố sao cho bằng phẳng và êm thuận hơn.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3535','9969li3nm4nlfn4jv8hc7afak2','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-17 20:55:27','/a287238/tu-cho-que-ra-cho-tinh.html')