Quán trà đầu ngõ

    Mặc dù nhà cũng có chè Thái hẳn hoi rồi bên kia đường mới mọc lên hẳn quán Trà đạo có gái giả quê yếm thắm bao xanh ngồi pha trà cho quý khách kiểu cách na ná trà đạo của người Nhật thường thấy trên ti vi nhưng tôi vẫn không bỏ được cái thú uống  trà chén ở quán ông cụ dưới gốc cây ven đường ngay sát đầu khu nhà tập thể. Tôi uống ở đó từ khi mỗi chén trà chỉ năm xu rồi một hào rồi sau khi đổi tiền thì 500 sau lên một ngàn đồng. Giá ngàn đồng một chén giữ mãi cho đến mấy ngày vừa qua xăng tăng giá hàng chợ tăng giá trà chén cũng tăng hẳn lên hai ngàn/chén. Cũng ở đó tôi và nhiều khách ghé quán nhân lúc  uống trà thì gọi đánh giày luôn năm ngàn đồng một đôi bất kể đánh trắng nâu hoặc đen. Từ sáng trà lên giá hai ngàn thì đánh giày cũng tăng giá từ năm ngàn lên bảy ngàn đồng/đôi. Tôi hỏi chú  đánh giày xăng lên giá chứ xi đánh giày có lên giá đâu mà chú cũng tăng giá lên 35%. Chú bé cười dạ cháu đâu muốn tăng giá nhưng chỗ trọ tăng giá cơm bụi tăng giá nước uống tăng giá cháu không tăng thì sống thế nào được để đánh giày cho mấy chú!...


     Ra hàng quán ra chợ những ngày này mới càng thấm thía thêm việc Nhà nước tăng giá những mặt hàng cốt lõi giống như rút những sợi dây lớn trong rừng tạo ra rung chuyển lan truyền rút dây động rừng. Thấy như vậy vừa lo lại vừa mừng. Lo vì giá lên vù vù bữa cơm của nhiều gia đình viên chức và lao động bình thường trong đó có gia đình tôi vốn đạm bạc nay tụt xuống dưới mức đạm bạc ăn xong bụng dạ vẫn tong teo. Mừng vì đất nước sau rất nhiều cố gắng xây dựng nay thật sự trở thành một cơ thể thống nhất. Chỉ cần nhích lên hạ xuống một mặt hàng cốt yếu thôi thì cả cơ thể kinh tế đất rùng rùng tự động chuyển động theo tạo ra ngay mặt bằng mới thống nhất từ nhỏ đến lớn dù Nhà nước có tăng nơi này kiềm nơi kia thì giá cả vẫn cứ đi theo quy luật tự điều chỉnh của nó mà ta quen gọi là quy luật thị trường.

     Vậy có thể kiềm chế lạm phát bình ổn giá đảm bảo dân sinh như Giải pháp 7 điểm của Chính phủ vừa đưa ra được không hay đành phải chấp nhận   như tiến sĩ Trần Du Lịch hiến kế ấy là phải làm cho dân chúng quen với mặt bằng giá mới?

     Để kiểm chứng điều này chiều qua tôi xách túi đi lòng vòng qua chợ Đội Cấn sang chợ Vạn Phúc rồi về siêu thị Fivimart thấy rằng rau xanh cả ngoài chợ và siêu thị rẻ hơn ngày tết còn thịt lợn trong siêu thị rẻ hơn giá ngoài chợ. Cụ thể thịt vai ngoài chợ Vạn Phúc có giá 85.000đồng/kg nhưng trong siêu thị Fivimart chỉ có giá 65.000đồng dẽ mua vừa với túi tiền eo hẹp. Có hiện tượng chênh giá này bởi siêu thị không tăng giá theo đà điều chỉnh của giá xăng thấy thiên hạ tăng mình cũng tăng như tâm lý phổ biến ở chợ hiện nay mà  giữ giá theo thực tế đầu vào. Vậy là rõ có nhiều mặt hàng ngoài chợ giá lên trời không phải vì cháy nguồn hàng hoặc giá nguồn gốc tăng mà do tâm lý làm giá theo đà kiểu như chú đánh giày ông bán trà chén ngẫu hứng tăng giá cho bằng chị bằng em. Việc này có thể ngăn chặn được nếu các cấp cơ sở quan tâm đến khâu phân phối và  quản lý những việc nhỏ chi tiết ảnh hưởng đến đời sống của bà con chứ đừng cũng lại chỉ ngồi bàn những chuyện vĩ mô như Thủ tướng thì nhóm 7 Giải pháp  ắt sẽ có chuyển biến tích cực và hiệu quả.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3535','pcji57isoqil5dpc8svqgpp0f1','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-17 20:55:34','/a284941/quan-tra-dau-ngo.html')