Tháng Giêng xuống đồng

    Tháng giêng là tháng ăn chơi xem ra không còn phù hợp với thời nay đặc biệt là năm nay sau cơn đại hồng thủy miền Trung và rét dài rét hại tại miền Bắc. Thực tế từ nhiều năm cho thấy cứ sau những trận lũ lụt lớn và rét hại lại thường mùa màng tươi tốt nơi nơi hỉ hả được mùa. Bà con bảo trời không đày con người đến tận cùng mà sau thử thách gian nan ông bù lại mở cửa sống cho trăm họ của Người...
    
    Ấy là cách nghĩ nôm na của dân nhưng các nhà khoa học nông nghiệp đã giải thích việc được mùa sau lũ lụt và rét hại đầy thuyết phục ấy là những trận hồng thủy đã thau rửa ruộng đồng cuốn trôi nhiều loại sâu bọ vốn tàn phá hoa màu bồi tụ cho đất một lớp phù sa rất tốt cho mùa màng. Rét hại cũng vậy giết chết tận trứng nước nhiều loài sâu bọ cho đất sự sạch sẽ để cây trồng phát triển. Vấn đề là ngay sau tết 3 nhà ( nhà nông nhà khoa học Nhà nước) sẽ phối hợp với nhau như thế nào để không chỉ tổ chức ổn định lại cuộc sống bắt tay ngay vào khôi phục sản xuất mở rộng diện tích canh tác sau lũ lụt và giá rét. Bốn năm trước năm 2008 toàn vùng đồng bằng trung du và miền núi phía Bắc bị rét hại kéo dài phá hoại nhiều mùa màng và làm chết hàng vạn trâu bò nhưng vụ xuân năm đó cả miền Bắc đặc biệt là đồng bằng sông Hồng được mùa to năng suất vượt trội cả triệu tấn. Bài học của vụ mùa thắng lợi năm đó là ngay sau khi vừa tan rét các nhà khoa học nông nghiệp cùng cán bộ địa phương có mặt ngay trên đồng ruộng với bà con huy động mọi lục lượng giải quyết nhanh các khâu giống phân thủy lợi và kỹ thuật đảm bảo canh tác không để chậm thời vụ Vẫn biết sau tai họa tự nhiên con người phải vật lộn với nhiều khó khăn cơm áo. Nhưng được mùa sẽ là cách tháo gỡ khó khăn giúp ổn định cuộc sống một cách bền vững và lâu dài. Vấn đề đặt ra là sau tai họa dân trắng tay để có thể bước ngay vào vụ xuân phải trông vào chi viện tích cực của các cấp chính quyền địa phương. Vụ chiêm xuân 2011 khó khăn với cả dải miền Trung và đồng ruộng phía Bắc. Khắc phục hậu quả khôi phục sản xuất trong cả vùng rộng lớn ấy cần ở Nhà nước một kế hoạch tổng quát quy mô lớn và khẩn trương vì mùa vụ không thể chậm trễ hơn được nữa. Mọi lực lượng phải chuyển hướng sang phục vụ cho nông nghiệp. Vì thế tháng giêng này xin dừng lại những thăm thú hội hè.Về việc khẩn trương xuống đồng nay sau Tết bà con người Tày Lạng Sơn có lễ hội tất hay hội lùng tùng gọi nôm na là hội xuống đồng bà con tỉnh Nam Hà phục dựng lại hội khuyến nông có từ thời vua Lê Đại Hành vua đi cày để khuyến dụ dân chúng vào mùa sớm. Tuy nhiên ở nhiều địa phương đang rầm rộ mở hội xuân thu hút hàng chục vạn khách trẩy hội có thể làm xao nhãng công việc đồng áng. Việc này các địa phương nên lo liệu dành nhiều công sức cho đồng ruộng cho một vụ mùa thắng lợi. Được mùa sẽ là ngày hội lớn và trọn vẹn khỏa lấp những gian nan do tai họa tự nhiên gây ra trong năm vừa qua. Tháng giêng năm nay nên là tháng xuống đồng.

M.Đ

Chú ơi năm mới có kế hoạch gì mới chưa?
Cháu Lọ Lem nè sang thăm chú nè.
Chúc chú an khang và vạn điều như ý nhé!
Minh Đan

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3535','qq27tuvm1l95v9mp251uglpsv4','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-17 20:56:00','/a281257/thang-gieng-xuong-dong.html')