kịch của ta nhiều việc ít người

  

      (11/02/2011) VH- Sau nhiều năm vắng giải A ở hạng mục kịch bản xuất sắc nhất tại giải thưởng của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm nay “Tôi và các nhân vật phụ” của tác giả Hà Đình Cẩn  đã giành được giải thưởng này.

     Hai ba năm mới lại thấy cái tên Hà Đình Cẩn xuất hiện trong giải thưởng của Hội NSSKVN và cũng từng đó mới thấy kịch bản của ông được dựng trên sân khấu. Lý do gì khiến tốc độ sáng tác của ông lại chậm hơn nhiều so với một số người khác?

      - Tác giả Hà Đình Cẩn: Có thể với những người khác họ thấy kịch ngay ở trong họ viết rất nhanh còn tôi tìm kịch từ trong đời sống nên viết chậm và vất vả. Để tìm được một chuyện kịch với các nhân vật của nó rồi phẩm cách lối sống và tìm một phương pháp thể hiện...Tất cả khiến tôi phải mất rất nhiều thời gian. Cái tạng của tôi không sao làm nhanh được nên các tác phẩm ra đời thường muộn màng.

    Có ý kiến cho rằng các nhà viết kịch đang lỗi nhịp với đời sống đang rời xa thực tế. Bao nhiêu vấn đề nổi cộm của đời sống cần phải được đưa lên sân khấu để phân tích mổ xẻ và soi đường cho dư luận thì dường như họ đang né tránh?

   - Tôi cũng nghĩ như vậy. Hầu hết các tác giả đều đang sống giữa đời sống đấy chứ có ai quay mặt đi đâu. Thực tế không có nghĩa là phải đi xa mà vấn đề đáng viết đáng bàn nằm trong chính cuộc sống thường ngày xung quanh các tác giả. Vấn đề là đừng để những mảng miếng thực tế sống động ấy trượt qua mà phải tìm hiểu khám phá phát hiện. Anh thử viết về mẹ anh vợ anh những người thân yêu của anh đi xem nào? Không ít người sống một đời bên người thân yêu nhưng không viết được về họ bởi “ thiếu thực tế” khám phá thiếu thực tế hiểu về những người sống cạnh mình ấy là chưa kể đến những khám phá về đời sống xã hội. Sân khấu của ta bây giờ nhiều việc quá chỉ thấy cồng kềnh công việc nào những chủ trương chính sách những mưu lược làm ăn nào những quyết tâm chính trị không thấy người vắng bóng những hình tượng nghệ thuật nên không thành nghệ thuật.

   Gần đây nhiều tác giả sân khấu đi vào khai thác mảng đề tài lịch sử hoặc dân gian dã sử riêng Hà Đình Cẩn thì lại tâm đắc đặc biệt với mảng đề tài hiện đại. Vì sao ông lại tâm đắc với đề tài này?

     - Tôi luôn tâm đắc câu nói của Anh-xtanh rằng suốt đời ông lao động vì chịu ơn những người bình thường hằng ngày nuôi sống ông. Tôi nghĩ những người cầm bút nói chung viết gì cũng được nhưng tác phẩm phải đồng hành với đời sống phải cần thiết với đời sống. Vấn đề không phải là đề tài mà là con người là số phận con người. Số phận con người soi rọi được hình bóng của xã hội chứ không phải đề tài và sự kiện. Trong văn học nghệ thuật vốn trái khoáy như vậy đấy viết về một ông vua với các sự kiện tầm vóc quốc gia đã chắc gì nói được về xã hội một cách sâu sắc hơn viết về một con giun hay con dế mà thành công!

    Trở lại với kịch bản được trao giải A xuất sắc của Hội năm 2010 -”Tôi và các nhân vật phụ” đã có ai “ngắm” tới để dàn dựng?

    - Tôi và các nhân vật phụ là câu chuyện ngày hôm nay những con người ở một vùng quê họ đang vật lộn với đất đai mong làm thay đổi cuộc sống của họ. Nhưng thay đổi cuộc sống một vùng quê nghèo chẳng dễ dàng gì có nhiều ngáng trở và bi kịch ở đó. Không phải sau khi công bố giải mà trước đó đã có đoàn kịch nhòm ngó đến và nếu không có gì thay đổi thì vài tháng nữa vở diễn sẽ ra mắt khán giả.

    Còn những dự định mới thì sao?

   - Tôi vừa có chuyến đi làm báo dọc mấy tỉnh Tây Nguyên. Ở đó tôi gặp được những con người tuyệt vời đang quên mình vì cuộc sống của bà con dân tộc. Tôi muốn viết về họ nhưng phải hiểu họ hơn nữa...

  Thúy Hiền thực hiện  

Lê Trường Hưởng

Xin được chúc mừng Tác Giả
Giải A xuất sắc hay quá!
Nghệ thuật vắng bóng lâu nay
Chỉ...vị nhân sinh tất cả?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3535','plrgqimms9g9rie14rr7d8i316','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-18 22:48:21','/a280063/kich-cua-ta-nhieu-viec-it-nguoi.html')