Lo cho dân phải cụ thể đừng hô khẩu hiệu

     Chỉ một mùa rét vừa đi qua hàng chục ngàn “ đầu cơ nghiệp” của dân vùng miền núi phía Bắc lăn ra chết. Một tai họa làm mất Tết bao gia đình vốn đã quanh năm cày cấy trên lưng núi. Nước ta tiếng là đang trên đà công nghiệp hóa hiện đại hóa năm nào chỉ số phát triển lên thịnh vượng cũng tầm cỡ nhất nhì thế giới nhưng không chỉ ở vùng cao phía Bắc mà đại bộ phận công việc cày cấy của dân vẫn cứ là dùng sức kéo của trâu bò và cơ bắp của con người....
 
    Lao động thủ công vẫn là nguồn lực chủ yếu làm ra cơm ăn áo mặc duy trì sự tiếp nối muôn đời của cuộc sống. Con trâu con bò được người cày đánh giá cao là vậy nhưng không được các cấp chính quyền và các nghành có liên quan đến nhà nông chăm lo sao cho chu đáo cùng dân bảo vệ đàn đại gia súc trong những mùa đông giá rét. Nếu như dọc miền Trung năm nào không lớn thì bé cũng có lũ lụt gây chết người mất của bao gia đình thì ở miền Bắc năm nào cũng giá rét gây nhiều tai họa cho dân nghèo. Là tai họa hàng năm ai cũng biết nhưng năm nào cũng “ nước đến chân mới nhảy” chỉ giúp dân hạn chế thiệt hại đỡ đần đói rét chứ không chủ động phòng tránh có hiệu quả. Có thể sống vượt qua các trận lũ được không? Được nếu Nhà nước chính quyền địa phương và các ngành cùng các nhà khoa học liên quan có kế hoạch cụ thể. đầu tư dài hạn giúp dân xây dựng nhà hoặc các cụm dân cư vượt lũ ít ra là không để lũ cuốn trôi người nhà và tài sản. Cũng một cách nghĩ cách làm như vậy thì việc giúp bà con phía bắc giữ đàn gia súc qua mùa giá rét cũng trong tầm tay. Việc chăm lo đến dân các cấp chính quyền đã nói rất nhiều nhưng còn biết bao việc mới chỉ nói chỉ hứa hẹn mà chưa làm đến nơi đến chốn đêm lại lợi ích thiết thực cho dân. Xin đơn cử thêm một chuyện ấy là từ nhiều năm nay bà con dân tộc vùng cực Bắc đều than vãn vì bắp ngô hạt đậu con lợn con bò ngàng càng nhỏ đi vì giống cây trồng vật nuôi ngày càng bị thoái hóa. Do năng suất thu hoạch thấp mà đời sống trên vùng cao giáp biên vốn khó khăn nay càng khó khăn hơn. Nói chung nhiều bản làng nơi đây chỉ có ngô ăn trong sáu tháng còn sáu tháng phải trông vào sự cứu trợ của Nhà nước. Có thể lựa chọn cây giống con giống cho năng suất cao giúp bà con giảm nghèo được không? Được. Nhưng bao năm chính quyền biết nhưng không làm một cách cụ thể. Thay đổi cây trồng con giống với bà con dân tộc là khó vì thay đổi thói quen canh tác đẫ ngấm sâu vào nguồi bao năm. Nay thay đổi phải có người hướng dẫn miệng nói tay làm cụ thể không chỉ một lần mà một vài mùa bà con mới làm theo được. Vì cán bộ khuyến nông cần phải ba cùng với bà con lâu dài nên ít nhà khoa học nông nghiệp mặn mà với công việc này. Lo cho dân là phải lo cụ thể chứ không chỉ hô khẩu hiệu.

Thanh Cao

Thời buổi này phần đa những những người có chức trách thường hô khẩu hiệu nhiều hơn là những việc làm cụ thể đối với dân với nước. Khốn khổ vẫn là người dân.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3535','lv9s8mbc1h9rb01qgv08to4ft1','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-18 22:16:28','/a276246/lo-cho-dan-phai-cu-the-dung-ho-khau-hieu.html')